Ý nghĩa ngày 20/11: Ngày kỷ niệm nghề giáo truyền thống của Việt Nam

Ý nghĩa ngày 20/11 rất đặc biệt đối với các thế hệ học trò. Ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để mỗi học sinh, sinh viên thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn với những người đã có công dạy dỗ, bảo ban và cho ta nhiều bài học quý giá.

                                    Ý nghĩa ngày 20/11 rất đặc biệt với các thế hệ học sinh (Ảnh: Sưu tầm)

1. Lịch sử ra đời ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Để hiểu hơn về ý nghĩa ngày 20/11, chúng ta nên tìm hiểu về lịch sử ngày 20/11. Tháng 1/1946, tổ chức quốc tế nhà giáo được thành lập tại Thủ đô của Pháp với tên gọi là Féderation International Syndicale des Enseignants, viết tắt là FISE, tạm dịch là Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục.

Năm 1949, bản “Hiến chương các nhà giáo” ra đời tại hội nghị ở Thủ đô của Ba Lan – Warszawa. Tài liệu này bao gồm 15 chương nói về việc đấu tranh chống nền giáo dục phong kiến, tư sản; ủng hộ xây dựng nền giáo dục tốt đẹp, trong đó có bảo vệ quyền lợi của nghề giáo viên, đề cao vị trí và trách nhiệm của người thầy.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam chính thức trở thành một trong những thành viên của tổ chức FISE vào năm 1953. Ngày 20/11/1958 là ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo, được tổ chức lần đầu tiên ở khu vực miền Bắc của nước ta. Vài năm sau, ngày 20/11 được tổ chức rộng rãi tại nhiều vùng giải phóng của miền Nam. 

Sau khi đất nước thống nhất, ngày 20/11 đã chính thức trở thành ngày truyền thống của nhà giáo và được tổ chức hằng năm. Ngày 20/11/1982 là ngày đầu tiên tổ chức lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam trên cả nước. Từ đó đến nay, cứ đến ngày 20/11, tất cả thế hệ học sinh lại thể hiện sự biết ơn, tri ân với thầy cô.

                                          Lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 rất đặc biệt (Ảnh: Sưu tầm)

2. Ý nghĩa ngày 20/11 tại Việt Nam

Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20 11 là gì chắc hẳn không phải là câu hỏi khó với mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là các bạn học sinh. Đây là ngày tôn sư trọng đạo, tôn vinh công lao to lớn của các thầy giáo, cô giáo và những người làm việc trong ngành giáo dục. Vào ngày này, cả xã hội thể hiện sự tri ân với những “người đưa đò thầm lặng”. Bên cạnh đó, ngành giáo dục cùng nhìn lại, đánh giá hiệu quả của các hoạt động giáo dục, xây dựng phương hướng cho những phương pháp dạy và học cũng là ý nghĩa của ngày 20/11. Trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, các hoạt động kỷ niệm được tổ chức trang trọng và ý nghĩa trên khắp cả nước.

 Ý nghĩa của ngày 20 tháng 11 là tôn vinh công ơn của các thầy giáo, cô giáo và những người làm việc trong ngành giáo dục 

BÌNH LUẬN